Thứ năm | 13/06/2024 | 02:49

Phó TGĐ HVN: Honda Việt Nam ‘tấn công’ mạnh vào xe côn tay

Trong bối cảnh thị trường xe máy nói chung sụt giảm, Honda Việt Nam và các nhà sản xuất xe máy khác sẽ phải tìm hướng đi mới, trong đó có xe côn tay, xe thể thao, xe đi chơi.

Đó là chia sẻ của ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc thứ nhất Honda Việt Nam - nhà sản xuất đang chiếm tới hơn 70% thị phần xe máy Việt Nam, với phóng viên VnMedia về xu hướng thị trường xe máy năm 2015 này.

PV: Thưa ông, ông có thể đánh giá tổng quan về diễn biến thị trường xe máy hiện nay và xu hướng của thị trường này?

Ông Hồ Mạnh Tuấn: Thị trường xe máy Việt Nam năm 2014 giảm khoảng 3% so với năm trước. Tuy nhiên xu hướng thị trường đang có sự dịch chuyển sang dòng xe máy thể thao, xe để chơi chứ không hoàn toàn là phương tiện đi lại; sang xe ga công nghệ mới cho thị trường thành thị và xe rẻ tiền cho thị trường nông thôn. Vì thế từ 2015 và các năm tiếp theo, nếu các nhà sản xuất nắm bắt tốt được xu hướng tiêu dùng thì thị trường sẽ tiếp tục duy trì ở mức khoảng 2,6 triệu xe mới mỗi năm chứ không suy giảm.

cbr150r 2015 (7).jpgHonda CBR150R, một trong những mẫu xe được ưa chuộng tại Việt Nam. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xu hướng sử dụng xe tay ga tăng mạnh tại Việt Nam. Đâu là nguyên nhân của hiện tượng này, thưa ông?

Đúng là theo thị trường năm 2014 vừa qua thì nhu cầu xe ga tăng đột biến. Sở dĩ doanh số xe ga tăng vì các nhà sản xuất dã tập trung vào công nghệ sản phẩm mới nhất, trong khi đa số người tiêu dùng ưa chuộng công nghệ hiện đại. Thứ hai hạ tầng của Việt Nam hiện đã được đổi mới và phát triển, nhất là chính sách bê tông hóa đường nông thôn, rồi chính sách xây dựng nông thôn mới. Hiện nay ở nông thôn không còn nhiều đường mấp mô, lồi lõm như trước, đặc điểm xe ga là gầm thấp bánh nhỏ nên phù hợp hơn, kể cả những khu vực thị xã, thị trấn nhỏ ở các tỉnh ở nông thôn. Trước đây người dân khu vực này buộc phải dùng xe số vì chỉ xe này có gầm cao, bánh lớn hơn, phù hợp với đường xấu.

Với xe số, dựa trên xu hướng thị trường và kết cấu hạ tầng nên nhu cầu tự nhiên với các dòng xe số giảm. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thời gian qua vẫn chưa chú trọng cải tiến nhiều để thích nghi với thị hiếu vùng miền. Tôi nghĩ rằng xe côn tay và xe số phù hợp với từng đối tượng khách hàng, có giá thành hợp lý, trang bị một số công nghệ mới thì vẫn có thể phát triển. Đó là xu hướng mà các nhà sản xuất xe máy nói chung và Honda Việt Nam nói riêng sẽ quan tâm.

Ông có thể nói rõ hơn về công nghệ cao mới, liệu có được áp dụng trên xe số?

Những công nghệ mới sẽ áp dụng với xe ga. Còn với xe số phải nghiên cứu theo thị hiếu vùng miền, nhu cầu của khách hàng như dã ngoại, đi chơi…

ong-ho-manh-tuan.jpgÔng Hồ Mạnh Tuấn.

Tôi được biết xe số có hàm lượng công nghệ cao không lớn bằng xe ga, trong khi khấu hao dây chuyền sản xuất nhiều năm, trong khi với xe ga lại ngược lại. Vậy việc doanh số xe ga tăng, xe số giảm và tổng doanh số chỉ tăng nhẹ có làm giảm lợi nhuận của Honda Việt Nam?

Với nhà sản xuất, chúng tôi phải cân đối nhu cầu của thị trường và hiệu quả sản xuất kinh doanh, từ đó sẽ điều chỉnh sản lượng từng dòng xe trong quá trình sản xuất, phân phối.

Honda đã tham gia thị trường xe côn tay bằng mẫu xe nhỏ MSX và người tiêu dùng đang mong chờ nhiều mẫu xe côn tay mới của Honda sẽ về Việt Nam, chẳng hạn CBR 250 ?

Như tôi đã nói, hiện nay thị trường xe máy sụt giảm, Honda và các nhà sản xuất xe máy khác phải tìm hướng cho thị trường mới, trong đó có xe côn tay, xe thể thao, xe đi chơi. Honda đã tham gia thị trường xe côn tay bằng mẫu MSX 125 và thông qua nghiên cứu thị trường, chúng tôi sẽ có quyết định cụ thể mẫu xe mới nào tham gia thị trường này.

Trong 3 mẫu xe ra mắt cùng ngày đầu tháng 9/2014, chỉ có Vision bán tốt, còn Blade và đặc biệt là MSX 125 vẫn chưa có doanh số như Honda kỳ vọng?

Đúng là trong 3 mẫu xe ra mắt cùng ngày, Vision mới bán tốt vì xe được tích hợp công nghệ cao, lại có giá bán hợp lý. Với mẫu xe số Blade, do còn mới nên cần thời gian để người tiêu dùng làm quen, chúng tôi cũng đặt sản lượng ở mức 200.000 chiếc/năm. Riêng MSX 125 có đối tượng khách hàng đặc biệt, nên chúng tôi đặt mục tiêu chỉ 12.000 chiếc/năm.

Dường như mục tiêu với MSX 125 quá cao khi doanh số bán những tháng đầu sau khi ra mắt chỉ hơn 100 chiếc/tháng?

Thời gian đầu, do trục trặc thủ tục hải quan nên doanh số bán MSX 125 thấp và không phản ánh đúng thực tế của thị trường. Hiện doanh số bán mẫu xe này đã tăng lên nhiều.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hữu Thọ